RSS

30 cách tiết kiệm tiền dễ dàng

13 Th6

(bạn không phải thực hiện hết tất cả những điều này đâu)

Anhdao dịch (để tự nhắc nhở bản thân :D) từ Dumb Little Man

Vận dụng được càng nhiều những điều này vào cuộc sống thì khoản tiết kiệm của bạn càng tăng lên nhiều bấy nhiêu. Tuy hơi tốn công sức nhưng chúng ta sẽ trả xong những khoản vay sớm hơn, tránh được cảnh nợ nần trong nhiều năm tới và có thể còn có đủ tiền mua xe ô tô.

1.  Nấu ăn thường xuyên: Nếu cả hai vợ chồng bạn cùng đi làm, việc này có vẻ hơi khó. Hãy bắt đầu tạo thói quen nấu ăn ở nhà 1 lần/tuần và dần dần tăng lên nhiều hơn cho đến khi bạn nhận thấy ngoài việc tiết kiệm tiền, bạn còn có thêm niềm vui.

2.  Tự pha cà phê: Chắc hẳn các bạn đều đã nghe qua latte factor (David Bach đã hướng dẫn mọi người tiết kiệm bằng cách từ bỏ một số thói quen tiêu xài hàng ngày trong cuốn sách Start over, finish rich của ông, trong đó có việc uống latte – nd). Mặc dù vị tác giả này đã làm quá việc tiết kiệm bằng cách bỏ qua một tách latte ngon lành ở Starbucks (hệ thống cửa hàng café nổi tiếng trên toàn thế giới – nd), nhưng bạn cũng đừng xem thường sự tốn kém của nó trong một thời gian dài. Bạn không cần phải bỏ hẳn café, nhưng hãy cố găng hạn chế càng nhiều càng tốt trừ khi bạn tự pha ở nhà.

3.  Đem bữa trưa đến công ty ít nhất vài lần/tuần: Giờ nghĩ trưa là thời điểm tốt để lên mạng cũng như giao lưu với mọi người tạo cơ hội cho sự thăng tiến của bạn. Do đó trừ khi có một phòng ăn chung dành cho những người tự đem theo bữa trưa, bạn có thể giới hạn lại chỉ đem theo khoảng 3 lần/tuần. Phải cân bằng giữa việc tiết kiệm và hòa đồng. Trường hợp của tôi, tôi ăn một mình 2-3 lần/tuần và ra ngoài ăn với mọi người các ngày còn lại.

4.  Liệt kê danh sách mua sắm: Đó là cách để ngăn chặn việc mua sắm bốc đồng. Con người chỉ đơn giản là có một khoảng thời gian không thể thoát khỏi sự cám dỗ phải thêm và thêm nữa trong khi mua sắm. Nếu không có một danh sách, bạn sẽ mua những thứ mà bạn không thật sự cần. Tệ hơn là bạn quên mất những thứ bạn đã dự định mua đầu tiên. Nếu sắp nấu ăn, hãy liệt kê những nguyên phụ liệu cần dùng và lên danh sách trước khi bạn đến cửa hàng tạp hóa. Mua hết những thứ cần thiết trong một lần có thể giúp bạn tránh khỏi những chuyến đi không cần thiết khác và bị cám dỗ.

5.  Đi mua hàng khi bạn đang vội: Bạn chỉ có thể ra ngoài trong khoảng 1-2 giờ. Hoặc chương trình yêu thích của bạn sẽ chiếu sau vài giờ nữa. Hãy thử đi đến tiệm tạp hóa vào thời điểm này. Với danh sách mua sắm trên tay, bạn sẽ vào và ra khỏi cửa hàng một cách nhanh chóng chỉ với chút xíu thời gian, không thể lượn lờ rồi bị cám dỗ mua những thứ bạn không cần.

6.  Kiểm tra hạn sử dụng trên những mặt hàng dễ hỏng: việc xem hạn sử dụng có vẻ là một điều tất nhiên, nhưng tôi ngạc nhiên khi có nhiều người chẳng hề để tâm. Không nên mua những hộp sữa khi nó chỉ còn hai ngày nữa là hết hạn. Tương tự với thịt, trứng, sữa chua, mứt, thực phẩm đông lạnh, bánh tươi,… Một số người nói rằng họ vẫn có thể dùng được vài loại thực phẩm sau khi chúng hết hạn vài ngày – nhưng với cá nhân tôi thì sức khỏe quan trọng hơn tiền bạc và tốt hơn hết là nên tránh mua những thực phẩm sắp đến ngày hết hạn như vậy ngay từ đầu.

7.  Mua số lượng lớn khi có thể: Nếu đó là mặt hàng dự trữ lâu được, bạn hãy mua số lượng lớn khi có khuyến mãi. Những thứ tôi thường dự trữ là ngũ cốc, hàng hóa đóng hộp, gạo, đậu, mì ống, nước ngọt, kem đánh răng, sữa tắm, dầu gội, giấy vệ sinh,… Mua những mặt hàng này ở các hệ thống bán sĩ như Costco, Sam’s Club,… (tương tự Metro ở ViệtNam – nd) có thể giúp bạn tiết kiệm kha khá tiền, nhưng nhớ chỉ mua đúng những gì bạn ghi trong danh sách mua hàng khi đến những nơi này nhé!

8.  Mua những sản phẩm đại trà nếu có thể: Có vấn đề gì khi bạn dùng ngũ cốc của Kellogg, sữa của Oak Farms mà không phải là thương hiệu của cửa hàng. Đối với vài mặt hàng (như soda chẳng hạn), tôi thích dùng các sản phẩm có thương hiệu nổi tiếng hơn. Nhưng với những mặt hàng khác, tôi chẳng quan tâm việc chúng là sản phẩm đại trà miễn có thể tiết kiệm tiền. Tìm những sản phẩm đúng chức năng bạn cần dùng và chuyển sang những thương hiệu chung (như bột giặt của Co.op Mart, giấy vệ sinh của metro,… – nd) ít nhất một phần trong danh sách mua hàng của bạn.

9.  Sử dụng túi mua hàng để lót thùng rác: Nếu bạn dùng thùng rác to thì có thể không được, nhưng nếu có một cái nhỏ cùng cỡ với những chiếc túi mua hàng thì quá tốt. Việc này không những giúp chúng ta tiết kiệm tiền mà còn giảm tác hại cho môi trường và giúp nhà bếp tránh khỏi mùi hôi thoát ra từ một thùng rác to.

10.  Tập trung vào việc trả nợ: Nếu bạn có bất cứ khoản nợ nào, hãy tập trung hết sức vào việc trả bớt để giảm tiền lãi và cố gắng trả hết càng sớm càng tốt. Tiền lãi là tiền ném qua cửa sổ! Tại sao lại phải dùng những đồng tiền mà bạn khó khăn lắm mới kiếm được để nuôi béo các tổ chức tín dụng phải không nào?

11.  Thanh toán đúng hạn để tránh phí nộp trễ: Sắp xếp có trật tự các hóa đơn định kỳ của bạn. Nếu có thể, hãy tự động hóa các khoản thanh toán. Hầu hết các dịch vụ và các hóa đơn định kỳ khác hiện nay đều cho phép thiết lập thanh toán tự động bằng thẻ tín dụng hoặc trích từ một tài khoản thanh toán. Ngoài ra, nhiều ngân hàng còn cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến miễn phí. Do đó không có lý do gì để bạn có thể quên thanh toán hóa đơn và chịu phí trễ hạn cả. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sẽ quên, nếu là lần đầu, hãy gọi đến công ty (nơi có hóa đơn mà bạn phải thanh toán – nd) và đề nghị một cách lịch sự để không phải trả phí trễ hạn, có khả năng họ sẽ châm chước.

12.  Kiểm tra số dư tài khoản của bạn để tránh phí thấu chi: Nếu bạn sử dụng một tài khoản thanh toán và có vài hóa đơn được thanh toán tự động từ tài khoản đó, hãy thường xuyên kiểm tra số dư và tránh các khoản phí do tình trạng thấu chi (chi tiêu nhiều hơn số tiền có trong tài khoản – nd).

13.  Tránh mất phí ATM: Hãy lưu ý đến số tiền phí bạn phải trả cho ngân hàng khi rút tiền từ thẻ ATM. Trong khi một vài ngân hàng miễn phí cho tất cả các giao dịch bằng thẻ ATM tại bất kỳ máy ATM nào, thì hầu hết những ngân hàng khác đều thu phí. Do đó, hãy chắc chắn là bạn chỉ sử dụng máy ATM của ngân hàng bạn để tránh mất phí, hoặc rút tiền trực tiếp tại ngân hàng của bạn.

14.  Tránh sử sụng các loại thẻ tín dụng có phí thường niên: Thẻ tín dụng với các khoản thưởng bằng tiền và điểm thưởng là cách tuyệt vời để tiết kiệm một số tiền. Nhưng phải chắc chắn rằng bạn không mất bất kỳ khoản phí thường niên nào. Hiện nay không thiếu các loại thẻ được mở miễn phí mà vẫn có những chương trình ưu đãi lớn, do đó không có lý do gì bạn phải trả phí thưởng niên cả. (thực ra ở ViệtNam hiện nay hình như thẻ tín dụng nào cũng mất phí thường niên, cho nên nếu muốn tiết kiệm tiền thì đừng dùng cái này là tốt nhất 😀 – nd).

15.  Ngưng sử dụng điện thoại cố định: Trừ khi bạn có con nhỏ trong nhà hoặc người cao tuổi cần chăm sóc, nếu không bạn vẫn có thể sống tốt với điện thoại di động mà không cần điện thoại bàn. Chúng tôi đã không gặp bất cứ vấn đề nào hơn 4 năm nay khi không có điện thoại cố định, việc sử dụng internet của chúng tôi thông qua cáp.

16.  Thay vì mua sách, hãy mượn chúng từ thư viện: Nếu có thể, hãy mượn sách để đọc thay vì mua. Thẻ thư viện công cộng được làm miễn phí (thật ra năm 2006 mình làm mất hơn 20k thì phải, tuy nhiên vẫn rẻ chán! –nd) và những thư viện nhìn chung là nơi lưu trữ khá tốt. Ở thành phố của tôi, hệ thống các thư viện liên kết với nhau và việc tìm những cuốn sách được thực hiện bằng cách tra cứu trực tuyến. Nếu tôi không thể tìm thấy một vài cuốn sách ở thư viện địa phương, tôi có thể dễ dàng gửi yêu cầu nhờ họ mua giúp tôi ở một trong những thư viện khác.

17.  Nếu bạn bắt buộc phải mua sách, hãy tìm nguồn sách thanh lý: Sách đã qua sử dụng hoàn toàn không đem lại cảm giác giống như khi bạn lướt qua những trang sách mới cứng. Nhưng hãy nghĩ xem, bạn có thể có được chúng với hầu hết giá chỉ bằng một nửa giá bìa, khá rẻ. Nơi mua sách thanh lý yêu thích của tôi là một hệ thống với tên gọi “Half Price Book Store“. Tìm xem có chỗ nào tương tự ở thành phố của bạn không? Đối với sách giáo khoa, hãy tìm trên các diễn đàn mạng, trang tra cứu thông tin, …và trên những trang web so sánh giá cả như addall.com.

18.  Kiểm tra giá trước khi mua những món đắt tiền: Đối với những mặt hàng đắt tiến, hãy so sánh giá trước khi mua. Nếu bạn có thể chờ đợi, bạn có thể tìm được những mặt hàng giảm giá khá nhiều khi có nhiều người mua cùng lúc (tương tự cungmua.com – nd). Phiếu giảm giá trực tuyến loại không kỳ hạn (thường trong 1 năm – nd) giúp bạn tiết kiệm tiền dễ dàng hơn. Điều này đặc biệt đúng khi bạn mua hàng điện tử.

19.  Tránh mua sắm bốc đồng: Tạo thói quen tránh mua sắm không suy nghĩ. Có nhiều thứ bạn muốn mua thực sự không quá cần thiết, nếu bạn chỉ cần trì hoãn trong một hoặc hai ngày. Ngoài ra, trì hoãn có nghĩa là bạn có thêm thời gian để so sánh giá cả và quyết định mua món hàng đó với giá tốt nhất có thể.

20.  Sử dụng nước ở nhà: Việc uống nước có lợi cho sức khỏe. Tôi có thói quen luôn luôn để một ít nước ngay bàn làm việc của mình. Nước đóng chai là tiện nhất vì nó sẽ không dễ bị đổ ra ngoài. Tuy nhiên, bạn chỉ nên mua nước đóng chai một lần thôi, và sau đó sử dụng lại cái chai đó để đựng nước lọc ở nhà vào.

21.  Tránh xa các máy bán hàng tự động: Hầu hết mọt thứ được bán bằng máy bán hàng tự động đều đắt hơn bình thường rất nhiều (và hiếm khi tốt cho sức khỏe). Tuy nhiên, nếu bạn không thể cưỡng lại những món ăn nhẹ trong giờ làm, hãy tìm một chỗ kín đáo để cất chúng. Nếu bạn thích uống soda và ở chỗ làm của bạn có tủ lạnh, hãy gói chúng lại và cho vào tủ lạnh với một nhãn dán tên bạn bên trên. Còn nếu bạn có một chuyến đi xa, hãy cân nhắc việc mua một ngăn đựng thức ăn trong xe hơi để tránh phải ghé mua dọc đường.

22.  Dùng xe của bạn càng lâu càng tốt: Nếu có thể, hãy cố gắng sử dụng xe của bạn càng lâu càng tốt. Hãy so sánh giữa số tiền chi cho việc sữa chữa so với số tiền phải góp hàng tháng để mua xe mới và lựa chọn chạy chiếc xe cũ của bạn nếu chi phí sửa chữa thấp hơn.

23.  Bảo dưỡng xe định kỳ: Đừng giảm bớt hoặc quên thay dầu (nhớt) định kỳ. Phải nhớ kiểm tra thường xuyên xem bánh xe còn đủ hơi không. Và sử dụng các loại nhiên liệu được nhà sản xuất xe khuyên dùng. Những việc làm nhỏ này có thể kéo dài đáng kể tuổi thọ cho chiếc xe của bạn, giúp bạn sử dụng lâu hơn.

24.  Đừng mua xe mới: Rốt cuộc bạn cũng mua được một chiếc xe hơi, hãy cân nhắc việc mua lại một chiếc xe cũ. Ngay khi bạn lái chiếc xe mới ra khỏi đại lý bán xe, thì nó đã mất giá đáng kể rồi. Một chiếc xe nhỏ có đáng giá hàng ngàn đô la không? Nếu mua lại được một chiếc xe đã qua sử dụng mới chỉ vài năm với số km đã đi không nhiều thì đúng là bạn đã vớ bở. Còn nếu bạn cứ muốn mua xe mới, thì hãy tìm hiểu kỹ cách thức thương lượng với các đại lý xe hơi nhé.

25.  Chạy xe đạp hoặc đi chung xe bất cứ khi nào có thể: Trong nhiều thành phố ở Mỹ, hiếm có ai mà không có xe hơi. Tuy nhiên, việc bạn có một chiếc xe hơi không có nghĩa là bạn phải sử dụng nó hàng ngày. Bất cứ khi nào có thể, hãy chạy xe đạp của bạn hoặc đi chung với một đồng nghiệp hoặc vợ/chồng bạn để tiết kiệm tiền xăng cho cả hai và giảm tác hại cho môi trường.

26.  Nếu bạn thường xem đĩa DVD, hãy mua thẻ thành viên để xem online: (cái này chắc ở nước mình chưa có quá – nd): Thẻ xem phim online sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều tiền so với việc mua DVD hoặc thuê chúng ở cửa hàng. Bạn cần phải đợi khi đặt một bộ phim, tuy nhiên nếu bạn xem nhiều phim ở nhà, thì bạn sẽ dễ dàng tạo được thói quen đặt trước, và thế là bạn luôn có phim để xem. Nếu bạn kiên  nhẫn và thư viện chỗ bạn có nguồn phim, hãy tìm hiểu xem họ có khu vực chiếu phim không. Bạn sẽ không có được thứ gì mới mẻ đâu, nhưng miễn phí.

27.  Nếu bạn vẫn thích xem phim ở rạp, hãy đi trước 18 giờ: Đây là một trong những điều mà chúng tôi nhân nhượng khi nói đến việc chi tiêu. Chúng tôi thật sự rất thích xem những bộ phim ở rạp với màn hình lớn và những hiệu ứng âm thanh tuyệt vời. Nhưng thay vì phải trả tới 10$/vé, chúng tôi thường đi xem trước 18 giờ khi giá rẻ hơn một chút. Ngoài ra, với những bộ phim không thật sự muốn xem ngay, chúng tôi chỉ việc đợi đến khi được giảm chỉ còn 2$/vé. Chúng tôi cũng tránh được việc bị cám dỗ phải mua những món thức ăn nhẹ (snacks) vì thường đến rạp chiếu phim ngay sau bữa ăn trưa hoặc đôi khi lén đem theo đồ ăn của mình trong giỏ.

28.  Điều chỉnh việc sử dụng điện: Khi không sử dụng, hãy rút phích cắm các thiết bị điện. Việc rút phích TV ra thay vì chỉ bấm tắt dĩ nhiên sẽ tiết kiệm điện nhiều hơn. Khi không ở trong phòng, hãy tắt đèn và quạt máy. Sử dụng chương trình quản lý điện năng để kiểm soát lượng điện mà máy điều hòa và lò nướng của bạn tiêu thụ. Nếu quá nhiều, ít nhất bạn cũng biết được mỗi thiết bị tiêu tốn bao nhiêu và rút bớt phích cắm của chúng.

29.  Lên kế hoạch đi nghỉ từ trước: Những kỳ nghỉ là một hoạt động giải trí không thể thiếu trong cuộc sống bận rộn mà chúng ta đang phấn đấu. Nhưng chúng cũng là một khoản chi khổng lồ cho nguồn tài chính của gia đình. Bạn có thể giảm bớt chi phí đáng kể cho một kỳ nghỉ bằng cách lên kế hoạch và đặt vé trước thời hạn. Đăng ký ở các trang web du lịch để tìm được vé máy bay, phòng khách sạn,… giá rẻ và đặt trước ít nhất hai tuần.

30.  Cuối cùng, giữ khoảng cách với những bạn bè ăn chơi, tiêu xài phung phí: Nếu bạn có những người bạn sống xa hoa, mỗi năm mua một chiếc xe khác nhau (hoặc tệ hơn là thuê chúng để đi), có những TV màn hình cực to và mọi thiết bị điện tử khác bạn có thể tưởng tượng, ăn tối tại các nhà hàng nổi tiếng và tiêu xài vượt khả năng của họ, hãy giữ khoảng cách. Họ có thể là những người dễ thương và bạn sẽ không bị thiệt hại gì cả, nhưng chơi với những người như vậy sẽ đem lại những ham muốn và bất mãn không đáng có. Điều gì quan trọng hơn – bạn bè của bạn sự bình an trong tâm hồn?

Advertisements
 
Để lại phản hồi

Posted by on 06/13/2012 in Ideas - Uncycle

 

Nhãn:

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: