RSS

Văn hóa dự tiệc

17 Apr

Nguồn

–  Đi đúng giờ, trang phục lịch sự hợp cảnh, hợp mùa (không đem theo trẻ em).

–  Không nên nói chuyện riêng, chuyện công việc trong suốt bữa tiệc, tránh tranh luận.

–  Thực hiện phép lịch sự và nghi thức thông thường nơi bàn ăn.

–  Khi vào bàn nên để chủ tiệc và người lớn tuổi ngồi trước (nếu có sự sắp đặt chỗ trước và có ghi tên thì tự tìm đúng chỗ và ngồi xuống).

1. Sử dụng khăn ăn

Nên đợi người chủ tiệc mở khăn ăn xong thì bạn hãy mở khăn ăn của mình.

Bữa ăn sáng hay bữa ăn trưa thì mờ hết khổ rộng của khăn.

Khăn ăn bữa tối, đại tiệc thì mở ra một nữa và đặt lên đùi.

Không giũ khăn quá mạnh, không nhét khăn vào dưới cằm hay áo veston của bạn.

Không dùng khăn để lau mặt.

Không nên lau dao nĩa bằng khăn ăn.

2. Sử dụng muỗng nĩa

Muỗng nĩa luôn được sắp đặt theo một thứ tự từ ngoài vào trong để lần lượt sẽ phục vụ cho các món ăn sẽ dọn trong bữa ăn.

Hãy dùng những dụng cụ ăn từ ngoài vào trong theo thứ tự ( không được gom lại thành một bó hoặc lựa chọn theo ý thích )

Theo cách ăn của Châu Âu

Nĩa cầm tay trái, mũi nhọn ghim giữ thức ăn, dao cầm tay phải để cắt, rồi dùng nĩa đưa thức ăn lên miệng. Khi ko dùng dao thì gát dao bên tay phải dĩa ăn. Lúc này sẽ cầm nĩa bên tay phải.

Theo cách ăn của người Mỹ

Nĩa cầm tay trái ghim giữ thức ăn để cắt bằng dao bên tay phải. Cắt xong gát dao xuống bên phải mép dĩa ăn. Chuyển nĩa qua tay phải để đưa thức ăn lên miệng. Ăn xong một miếng thì chuyển nĩa qua tay trái trở lại, cắt thức ăn xong thì chuyển nĩa lại tay phải… tiếp tục lặp lại quá trình trên.

@ Khi đánh rơi dao, muỗng, nĩa:

Đừng tự mình cúi xuống nhặt lên, hãy yêu cầu phục vu thay dao, muỗng, nĩa mới.

@ Đang dùng bữa mà bạn muốn nghĩ một lát?

– Đang ăn theo kiểu Mỹ: đặt dao, nĩa song song bên tay phải dĩa ăn, mũi nhọn của nĩa quay xuống dưới.

– Đang ăn theo kiểu Châu Âu: để dao nĩa thành một góc nhọn hình chử V ngay giữa dĩa ăn, mũi nhọn của nĩa luôn quay xuống (nếu đặt sai thì một món ăn giữa chúng sẽ được dọn đi)

@ Khi ăn xong một món ăn: đặt dao nĩa chung với nhau bên tay phải của dĩa ăn, mũi nhọn của nĩa quay lên trên.

@ Khi đang chờ để được tiếp thêm cùng món ăn đó: đặt dao nĩa bên tay phải, mũi nhọn nĩa quay lên trên và mũi dao gài vào răng nĩa.

@ Không đặt muỗng trong dĩa ăn canh. Muỗng dùng để ăn tráng miệng phải đặt trên dĩa lót ở phía dưới.

 
Để lại bình luận

Posted by on 04/17/2014 in learning

 

Thẻ:

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: