RSS

Khả năng chiến đấu của Thái cực quyền

01 Th5

Nguồn: thaicucquyentam

Nói tới Thái cực quyền, chắc mọi người sẽ nghĩ ngay tới hình ảnh các cụ già tập dưỡng sinh trong công viên, vào các buổi sáng sớm. Nhưng thực ra Thái cực quyền là một một võ thuật cực kỳ hiệu quả, chỉ có điều để đạt được khả năng chiến đấu thì phải cần tới rất nhiều thời gian và công sức. Để hiểu rõ hơn về Thái cực quyền, mời các bạn đọc bài viết sau đây. Tác giả bài viết  nhận xét về võ sư nổi tiếng Vương Thụ Kim này là B.K.Frantzis, một võ sư người Mỹ nổi tiếng, đã từng là 1 nhà vô địch Karate và từng luyện tập Aikido dưới sự chỉ dạy của võ sư Ueshiba trước khi chuyển sang luyện tập Nội Gia quyền.

Vào mùa hè năm 1968, tôi từ Nhật Bản đến Đài Loan để tìm kiếm võ sư nội gia quyền Vương Thụ Kim, người được xem như là một trong những cao thủ chiến đấu tay không giỏi nhất châu Á. Tôi tìm đến lớp dạy võ của Wang và gặp ông, một người người đàn ông trung niên phục phịch, nặng khoảng 250 – 300 pounds, cao 5 feet + 8 inches.

Tôi lúc đó 19 tuổi, là một nhà vô địch Karate được thừa nhận, và mang theo một món quà truyền thống để thể hiện sự kính trọng của mình với Wang: 1 lượng đáng kể nhân sâm chất lượng cao. Ở cuộc gặp đầu tiên, Wang không ngần ngại thể hiện sự coi thường của ông với Karate, ông bảo tôi: “Karate chỉ thích hợp cho việc đánh nhau với bà già và trẻ con.” Vì ở thời điểm đó Karate là đam mê của tôi nên lời nhận xét của Wang làm tôi tức giận ghê gớm. Tôi đã phải cố gắng kiềm chế sự phẫn nộ. Trong các cuộc đấu sau đó, lần nào Wang đánh bại tôi rất dễ dàng, đập nhẹ vào người tôi ở bất cứ chỗ nào ông thích để thể hiện việc phá vỡ hoàn toàn sự phòng thủ của tôi. Mặc dù tôi đã dùng hết sức và cái bụng phệ của Wang, Bát Quái chưởng cho phép ông ta dễ dàng tránh khỏi những cú đấm của tôi và vòng ra sau lưng. Để thể hiện một cách sinh động rằng tôi còn phải học rất nhiều, ông cho phép tôi, sau vài ngày tập cùng ông, được phép đấm hết sức vào người ông ở bất cứ chỗ nào. Tôi dùng hết sức để đấm, nhưng những cú đấm của tôi với ông chả khác của một đứa trẻ lên 3. Tôi đá vào gối và háng của Wang, đánh vào cổ và dùng khửu thúc vào sườn ông nhưng vô hiệu. Giống như nhiều võ sư Nội Gia quyền, ông có khả năng hấp thụ lực cuả các đòn đánh mà không hề bị thương tích. Khi tôi đá vào ống chân của Wang, tôi cảm thấy chân của mình bị đau rất lâu. Khi tôi đấm vào bụng của Wang, tôi có cảm giác như cú đấm làm gãy cổ tay tôi. Wang thường vỗ vào đầu tôi trong khi giao đấu để thể hiện ông ta có thể hạ gục tôi dễ như thế nào. Một lần, ông đập nhẹ vào đầu tôi, khiến tôi ngã xuống đất ngay lập tức. Tôi ngồi đó và cực kỳ ngạc nhiên, cảm giác như thể tôi đã bị giật bởi một luồng điện cao thế.

Sau một lúc, tôi nhận thấy ông bắt đầu chán với những kỹ năng yếu kém và sự vô năng của tôi trong việc làm bị thương ông ta. Thỉnh thoảng, ông nắm vào 2 tay tôi và làm tôi nảy 3 – 4 lần vào bụng ông như một con lắc Yo-yo, chân của tôi không còn chạm được vào đất. Kế đó Vương thả tôi lùi lại. Sau đó tôi được biết rằng, khi còn trẻ và còn tham gia các trận đấu ở Đại Lục, Wang đã từng làm gãy xương sống của vài đối thủ theo cách đó. Vài năm sau, tôi học được từ một võ sư Nội Gia quyền khác rằng cách duy nhất để chống lại kỹ thuật đó là quay ngang người để xương chậu chứ không phải bụng của tôi va chạm với cái bụng khủng khiếp của ông. Nếu không, mọi chuyện sẽ kết thúc.

Sau khi hiểu về khả năng của Wang, và thấy sự yếu kém của mình bộc lộ ra trước ông, tôi không còn muốn gì hơn là được học Bát Quái chưởng của ông, môn võ mà ông đã học từ Trương Chiếm Khôi, người được biết đến như là đệ tử của Đổng Hải Xuyên, người được vinh danh vì đã làm Bát Quái chưởng trở nên nổi tiếng hồi cuối thế kỷ XIX. Wang quyết định kiểm tra sự chân thành của tôi trước khi chấp nhận tôi là đệ tử. Ông cộc cằn ra lệnh cho tôi thực hiện 1 chiêu của Bát Quái chưởng tên là Wild Goose Leaves the Flock và cứ đứng như thế đến khi nào ông bảo thôi. Đứng trong tư thế tĩnh này phải giơ một chân lên ngang hông trong khi thân trên thì vẹo về một phía và 2 tay giơ ra. Đúng theo lời chỉ bảo, tôi thực hiện tư thế. Duy trì nó từng phút một. Tôi đã ngã vài lần và mỗi lần người phụ tá của Wang ngay lập tức làm ướt sũng tôi với một xô nước lạnh và ra lệnh cho tôi thực hiện lại. Sau 2 giờ thử thách, Wang cười và chấp nhận tôi làm đệ tử của ông. Wang đang kiểm tra gì vậy? Sự tận tâm của tôi, khả năng chịu gian khổ, sự chân thành, hay sự đam mê với võ thuật? Có lẽ là tất cả những thứ đó.

Kỹ năng chiến đấu của Wang thật đáng kinh ngạc. Bất kể tuổi tác và trọng lượng, Wang vẫn cực kỳ nhanh nhẹn, sức khoẻ rất tốt và có sức mạnh thể chất khó tưởng tượng được. Ở phương Tây, chúng ta thường nghĩ rằng nếu một người béo thì họ sẽ không thể khoẻ mạnh mà sẽ chậm chạp, vụng về và cảm thấy không thoải mái với hình ảnh của mình. Wang tất nhiên đã cho thấy sự rập khuôn đó là không chính xác. Wang thường giao đấu tổng lực (full-contact), không có đồ bảo hộ với những võ sĩ tốt nhất của Nhật và Đông Nam Á, và chiến thắng tất cả. Khi ở tuổi 80, ông vẫn có thể đánh bại những người đàn ông trẻ khoẻ. Trong những ngày giá rét, các đệ tử của ông sẽ đứng quanh ông để làm ấm tay, như thể ông là một cái lò sưởi – một minh chứng về đẳng cấp nội lực đáng kinh ngạc của Wang.

Chính từ Wang mà tôi đã lần đầu học được cách sử dụng khí để nâng cao sức khoẻ và sinh lực. Ông cũng chỉ cho tôi cách sử dụng khí để phát lực trong khi giao đấu. Wang cực kỳ tin tưởng vào khí. Ở cuộc gặp đầu tiên của chúng tôi, ông nói, “Tôi có thể ăn nhiều hơn anh, tôi có thể “have sex” nhiều hơn anh, và có thể đánh nhau giỏi hơn anh, thế mà anh lại bảo anh là khoẻ mạnh. Ôi chàng trai trẻ, có nhiều thứ để khoẻ hơn là mỗi tuổi trẻ, và nó phụ thuộc vào bao nhiêu khí mà anh có.” Lời nói của ông đã ảnh hưởng đến suy nghĩ 19 tuổi của tôi lúc đó đủ để gây ra một sự chuyển đổi từ lối suy nghĩ phương Tây về bản chất của cơ thể và cách nó hoạt động.

Wang hoá ra cũng là một người giàu kinh nghiệm trong thuật đạo dẫn của Đạo gia, và là 1 người từng trải và am tường về các bài “sexual energy practice” của Đạo gia. Ông chỉ dạy những điều này cho một số ít người được lựa chọn.

Các đệ tử của ông cũng là những cao thủ trong giao đấu. Đẳng cấp võ công của họ có lẽ thể hiện khả năng của Nội Gia quyền hơn là khả năng của Wang. Họ chứng minh rằng Wang không phải là siêu nhân, nhưng là một sự kết hợp hảo hạng của tài năng, sự chú tâm và khả năng đưa ra những lời chỉ dẫn đúng đắn. Khi tôi bắt đầu học ở Wang, vài người trong số các đệ tử của ông, từ 15 cho đến 70 tuổi, đã đánh cho tôi ói cả dịch vị. Tôi đã không thể tin nổi! Cả đàn ông lẫn đàn bà đều có thể đánh tôi mà không hề ngại những cú đấm của tôi. Đối với 1 nhà vô địch Karate 19 tuổi kiêu ngạo, việc gặp khó khăn khi giao đấu với 1 người phụ nữ già là một điều rất khó nuốt. Một vài đệ tử già hơn đã luyện tập với Wang trong có vài năm. Họ đánh bại tôi nhiều đến nỗi sau ngày đầu tiên tôi đã muốn ngừng học. Tôi nhớ rành mạch rằng minh đã nghĩ: “Họ sẽ làm gì tiếp? Mang một đứa trẻ ra để đánh bại mình?”
Rất nhiều đệ tử của Wang luyện võ muộn. Trong thực tế, một trong những khả năng đặc biệt của Wang là tiếp nhận những người 50 – 60 tuổi đang gặp đủ loại vấn đề về thể chất và làm cho họ khoẻ mạnh. Vào thời điểm đó ở Đài Loan, người già ít phải sợ những vụ bạo lực bất ngờ vì cảnh sát cực kỳ nghiêm khắc với bất cứ ai trêu chọc họ. Vì vậy, những đệ tử già của Wang ban đầu học võ không phải để tự vệ. Tuy nhiên, mặc dù bắt đầu học với Wang chỉ vì các lý do sức khoẻ nhưng họ vẫn có những kỹ năng chiến đấu tốt bởi đối kháng là một phần trong chương trình luyện tập của Wang. Ở Đài Loan, tôi đã nói chuyện với một vài đệ tử tầm 50 tuổi của Wang, họ mới chỉ bắt đầu học Bát Quái chưởng trước đó không lâu với nền tảng võ thuật bằng không. Họ đến với lớp võ của Wang bởi họ bắt đầu trở nên yếu đuối hoặc đang chịu đựng các căn bệnh kinh niên. Sau khi tập Bát Quái chưởng, sự yếu ớt bị đẩy lùi và sức khoẻ tăng lên, và tinh thần cũng sáng suốt hơn rõ rệt. Các căn bệnh kinh niên hoặc bị đẩy lùi hoàn toàn hoặc được giảm bớt.

Các đệ tử của Wang luôn luôn cố gắng luyện khí cho riêng họ, bằng cách ấy khai thông các kinh mạch trên cơ thể. Họ sẽ cố gắng tái tạo cảm giác giống như khí trong 1 cú đấm Wang đánh thử vào người họ: mềm mại như nước chảy nhưng vẫn gây chấn động. Wang là một chuyên gia về phát kình. Ông có thể phát ra một lượng kình lực khổng lồ mà bạn có thể cảm thấy và bị đau thậm chí khi tay ông mới chỉ cách người bạn một chút. Ông cũng có thể đặt nhẹ những ngón tay của mình lên ngực bạn và nếu ông quyết định phát ra một lượng kình khí nhỏ, ông có thể nhẹ nhàng đẩy bạn bắn vào tường hay khiến bạn cảm thấy đau muốn chết, mặc dù tay ông di chuyển không quá 1 inch. Khả năng tập trung tất cả sức mạnh của một người vào một điểm trong tức khắc này là một kỹ thuật của Bát Quái chưởng. Khi phương pháp này được giải thích, nó nghe rất giản dị, nhưng khi lý thuyết được áp dụng lên cơ thể bạn, mọi thứ có thể cực kỳ vui vẻ hoặc đáng sợ. Nhận sự tác động của 1 lượng khí như vậy có thể khiến bạn cảm thấy hoặc như một luồng gió mát hoặc như bị sét đánh.

    

   

Khi tôi lần đầu tập Nhu Thủ (hình thức 2 người cùng luyện tập trong Bát Quái chưởng giống Thôi Thủ Thái Cực quyền) với Wang năm 1968, ông chỉ cần chạm vào là tôi bắn tung đi. 10 năm sau, lần cuối tôi nhìn thấy Wang ở Đài Trung, tôi đã một lần nữa được Wang ban cho đặc quyền tập Nhu Thủ với ông. Từ những phương pháp tôi đã học từ ông và những gì tôi đã học từ nhiều võ sư khác trong 10 năm trước đó, tôi nay vẫn chỉ có thể lẩn tránh khỏi sức mạnh của Wang. Wang không thể đánh bại tôi quá dễ dàng như hồi trước. Điều này khiến tôi rất phấn khích. Nó giống như việc tốt nghiệp một khoá học cao cấp về nghệ thuật. Tôi cuối cùng đã có thể làm những thứ mà mình đã mơ tưởng trong 10 năm, điều này là thứ đã tiếp thêm nhiên liệu cho Lỗi Lầm Lớn: Tôi đã muốn xem liệu tôi giờ có thể là đối thủ của Wang, mang trong đầu hình ảnh một ông già hơn 80 tuổi của ông. Ngôn ngữ cơ thể của tôi thách thức ông. Để đáp lại, ông phát ra một lượng kình lực lớn vào thân trên của tôi, nó giáng vào các cơ bắp giữa xương vai tôi. Tôi đã phải mất 3 tháng luyện tập và châm cứu liên tục để hồi phục và hết đau hoàn toàn. Đây không phải là do một sức mạnh cơ bắp mà là do luồng kình lực của Wang đã thấu sâu vào thân thể tôi. Rõ ràng, vẫn còn rất nhiều đẳng cấp cao hơn mà tôi còn phải học. Một mặt, đó là một viễn cảnh hấp dẫn, mặt khác, là một lời nhắc nhở tốt đối với tôi để không bao giờ được vênh váo kiêu ngạo.

Wang chủ yếu dạy võ bằng cách thể hiện động tác cho đệ tử xem và bắt chước thực hiện theo. Ông nhấn mạnh vào việc thở sâu, thư giãn và trầm đan điền. Ông cũng điều chỉnh tư thế của các đệ tử để sửa các lỗi sai trong chiêu thức bên ngoài và sự liên kết bên trong. Khí và nội lực của ông rất rõ ràng và mạnh mẽ đến mức một người có thể cảm giác được loại khí mà ông đang phát ra. Như đã đề cập, ông sẽ thể hiện loại khí của kỹ thuật như thế nào bằng cách đánh trực tiếp vào người đệ tử, sử dụng vừa đủ khí để họ không nghi ngờ về điều này. Một cách khác, ông cũng sẽ phát kình vào người đệ tử để bạn có thể cảm thấy khí là như thế nào. Hành động phát khí vào người đệ tử là đặc trưng của tất cả các võ sư Nội Gia quyền chính cống mà tôi đã gặp mặt ở Trung Quốc. Họ tin rằng chỉ bằng việc dãy kỹ thuật bên ngoài là không đủ. Quan điểm của họ là nếu họ phải dạy ai đó, họ phải để đệ tử của họ cảm thấy những sự thật tinh tế và thô của nhiều loại nội lực khác nhau như thế nào. Họ tin rằng điều này cần thiết để học viên có thể tái tạo những kỹ năng đó cho việc tự vệ. Các đệ tử của Wang sẽ cố gắng lặp lại khí của ông bằng tất cả khả năng của họ. Việc dạy học của Wang chủ yếu bằng ví dụ và tương đối bình thường. Quan tâm chình của ông là liệu bạn có thể biểu thị sức mạnh, hay khí. Phương pháp này đưa ra vài chi tiết chính xác về việc làm thế nào một người có thể đạt được việc tái tạo khí này. Lời khuyên cơ bản của Wang là luyện tập. Ông luôn nói đi nói lại việc luyện tập những chiêu thức nhất định, như là Single Palm Change (Đơn Thủ Biến) hay chuyển động đầu tiên của Hình Ý quyền tên là Splitting hàng nhiều giờ liên tiếp. “Tập Luyện”, ông sẽ nói, “và kỹ năng sẽ đến một cách tự nhiên.” Tôi luôn ghi nhớ lời dạy của ông.

Advertisements
 

Nhãn:

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: