RSS

Hiểu và Yêu

18 Th7

1699907-art-tree-beautiful-for-your-design

Tác giả: Bohalan

Nguồn: Blog tầm tay

Thường đôi lứa yêu nhau khó lòng tìm một lý do hoàn hảo để giải thích chuyện phải lòng nhau. Nhưng lại có quá nhiều nguyên cớ để buông tay nhau, mà thường là chúng ta không hiểu đối phương. Vì không hiểu nên nảy sinh mâu thuẫn, tần suất các cuộc xung đột tăng lên. Theo thời gian tình nhân họ bắt đầu chán không muốn nói chuyện và bất lực chẳng biết nói với nhau thế nào. Vết rạn tình cảm ngày càng sâu đến một ngày nứt vỡ.

Ngẫm, trong tình yêu, hiều và yêu là điều kiện cần và đủ để duy trì một mối quan hệ, không thể thiếu một trong hai-không thể tách biệt như con người sống cần nước và không khí. Lúc mới yêu một người, ta không cần và chưa thể hiểu hoàn toàn một người. Vì thường khi quá hiểu một ai đó, như bạn thân chẳng hạn, ta khó lòng tìm trong tim mình cảm giác “điện giật” vì những điều quá quen thuộc, sẽ chẳng có những bất ngờ như trò chơi trốn tìm hay chút mờ hồ, mông lung khó nắm bắt. Mà tình yêu, ban đầu, luôn cần những yếu tố ấy. Tuy nhiên, khi tình yêu đã qua giai đoạn “mới” sang giai đoạn lâu dài nếu không hiều thì người ta khó lòng bước tiếp cùng nhau được.

Hiểu nhau, không phải là thuộc lòng thời gian biểu của nhau. Hiểu nhau càng không phải là tìm câu trả lời cho các câu hỏi như bây giờ người yêu mình đang làm gì, đang ở đâu và đang bên cạnh ai, càng không phải là bài toán hóc búa kiểu như làm sao biết hết mọi suy nghĩ của một người. Hiểu nhau, là biết người yêu có sở trường gì, sở đoản gì, yêu gì, ghét gì và quan trọng là bạn hiểu với tính cách của anh/cô ấy thì sẽ nói năng, hành động gì trong trường hợp A bất kỳ. Vậy nên hiểu một người là hiểu bản chất ẩn sau những biểu hiện bên ngoài của một người. Trong tình yêu rất cần sự thấu hiểu, đừng sợ rằng hiểu nhau quá sẽ nảy sinh sự nhàm chán. Vì thật lòng yêu một người, muốn tin, muốn bền chặt thì nền tảng cơ bản là hiểu nhau, hiểu nhau để không có những ngờ vực, hiểu nhau để dẹp qua những nghi ngại, hiểu nhau để những thanh âm của dư luận thị phi không có cơ hội chia rẽ hai người.

Đôi lứa yêu nhau, từng ngây thơ tin rằng có tình yêu là có trong tay quyền năng để vượt qua tất cả những chông gai, thử thách. Họ đã và đang tin rằng chỉ cần bên nhau không gì là không thể, chỉ cần dành cho nhau cái tốt nhất mà mình có được. Điều ấy không sai, nhưng đôi khi nó sẽ khiến tình yêu lạc lối khi hai kẻ yêu nhau mà chẳng hề hiểu nhau. Tôi từng nghe một câu chuyện từ một người bạn thế này, một người chồng, đến bữa ăn luôn gặp cho vợ mình miếng thịt gà ngon nhất mà chính mình chẳng dám ăn bao giờ, qua bao nhiêu năm, cứ thế cứ thế mà không ngờ rằng người vợ rất ghét thịt gà, rất ấm ức khi phải mãi ăn miếng thịt gà quý giá ấy. Sự ấm ức ấy xảy đến, không phải là do tình yêu không còn, mà là do giữa họ thiếu đi sự thấu hiểu. Nếu biết thì đã không làm, vấn đề chính là không biết. Trong tình yêu chúng ta không thể phủi sạch lỗi lầm bằng câu “Không biết không có tội”. Một lần, hai lần, ba lần bạn quên đi những chăm sóc, thấu hiểu người bạn yêu có thể mỉm cười nhẹ nhàng buông hai chữ “Không sao” hay “Anh/Em ổn”, nhưng cứ lặp đi lặp lại thì cô nàng/chàng trai vô tư kia hóa người vô tâm mất rồi. Và thử hỏi tình yêu có hay không dành cho người vô tâm? Yêu một người, có khi bạn không cần sự đáp trả công bằng, kiểu như em làm A thì anh nhất định phải làm B, vì vốn trong tình yêu không nào có cán cân nào để đong đo đếm chính xác từng yêu thương. Hẳn có người sẽ nói không cần người yêu hiều mình nhưng vì yêu, nên đó là khát khao thầm kín trong sâu thẳm mỗi người. Bạn sẽ hạnh phúc hơn nếu có người yêu hiều mình, hiểu để biết bạn là người như thế nào, họ hiểu và yêu chính vẻ đẹp nội dung của bạn – không phải bởi những thứ phục sức bạn mang trên người hay vì lớp phấn son ngụy tạo. Người hiểu bạn sẽ thấy những giọt nước mắt bạn giấu sau nụ cười gượng, và những nụ cười lấp lánh yên vui hòa cùng giọt nước mắt hạnh phúc. Họ hiểu để yêu bạn mặc kệ những bất đắc dĩ,bên cạnh bạn an ủi, chở che vô điều kiện. Khi có một người hiểu, một người yêu, bạn sẽ thấy lòng bình yên, trái tim vốn hay lo được mất cũng tìm được sự vỗ về.

Vậy làm thế nào để hiểu một người? Học, ta cần phải học. Học quan sát những thói quen, học lắng nghe những chia sẻ của người ấy . Chẳng ai đủ tự tin để nói rằng bản thân có thể hiểu hoàn toàn một người. Chính chúng ta đôi khi còn không hiểu bản thân mình và một chữ “hiểu” ấy chẳng phải ngày một ngày hai mà cả quá trình. Đừng vì lý do không hiểu mà vội chia tay nhau trong khi tình còn nồng đượm, đừng vì cớ chưa hiểu nên chần chừ không dám thổ lộ với nhau để lỡ làng một mối nhân duyên.

Vì rằng thời gian chỉ một hướng đi tới tương lai không có chiều quay trở lại quá khứ. Nên bạn hãy yêu trọn trong từng khoảnh khắc đừng để khi thời gian qua, ngoảnh đầu nhìn lại thở dài buông hai chữ “Giá như…”

Thời gian tuy tuyến tính nhưng cũng rất tương đối, kéo dài những giây phút ấy bằng sự thấu hiểu hay rút ngắn nó lại bằng sự vị kỷ, vốn không phải vấn đề của thời gian, mà là vấn đề của CHÍNH TA, không phải sao?

Advertisements
 

Nhãn: ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: